Skip to content

สิ่งที่ควรระวังสำหรับผู้ที่ต้องการออกแบบเว็บไซต์

 

หลายปีที่ผ่านมาธุรกิจออนไลน์เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่มาแรงและไม่มีทีท่าว่าจะแผ่วลงไปได้ง่ายๆทำให้สินค้าหลายประเภทพร้อมใจกันสร้างเว็บเพจของตนเองขึ้นมา เพื่อเป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์สินค้าให้ผู้บริโภคได้รู้จัก ถึงแม้จะฟังดูเหมือนว่าการสร้างเว็บเพจไม่น่ายุ่งยากอะไรแต่ในความเป็นจริงก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันง่ายๆ ดังนั้นจึงมีข้อควรระวังตามนี้คะ

  1. งดเว้นการใช้โครงสร้างหน้าเว็บที่เป็นแบบเฟรม

ในอดีตเฟรมอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการสร้างเว็บเพจ ซึ่งพอมาถึงปัจจุบันได้มีการพัฒนาหลายๆโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ให้มีความสามารถแก้ปัญหานี้ด้วยเช่นกัน และมีแนวโน้มว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดลงในอนาคต

  1. ไม่ควรใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเกินจำเป็น

ผู้สร้างเว็บไซต์บางท่านมีความชำนาญเชี่ยวชาญเป็นอย่างมากจึงมักจะออกแบบด้วยการใช้สกิลขั้นเทพในการออกแบบเว็บไซต์ แต่การใส่ลูกเล่นเข้าไปมากเกินจะส่งผลต่อการอัพโหลดข้อมูลทำให้ใช้เวลาในการโหลดเว็บนานขึ้น โดยเฉพาะแค่การเปิดหน้าแรกเข้ามา อาจทำให้ผู้เยี่ยมชมปิดเว็บหนีเสียก่อนที่จะโหลดทั้งหมด ฉะนั้นจึงควรระวังปัจจัยที่จะกระทบอย่าง ขนาดของรูปภาพที่นำมาใช้, จำนวนของรูปภาพที่นำมาใช้, ปริมาณของตัวอักษรที่อยู่ในหน้านั้นๆ

  1. พยายามอย่าใช้ตัวหนังสือหรือภาพเคลื่อนไหวตลอดเวลา

การเน้นตัวหนังสือที่เป็นตัววิ่งอาจจะรบกวนการอ่านเนื้อหาบนหน้าเว็บ และทำให้ผู้เยี่ยมชมรู้สึกไม่ได้รับความสะดวกสุดท้ายก็ปิดเว็บหนีไม่สนใจเว็บไซต์ของเราอีกเลย

  1. บนหน้าเว็บเพจควรที่จะใส่ชื่อและที่อยู่บนเว็บไซต์

ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่อาจจะรู้สึกถนัดกับการใช้ระบบค้นหา (Search engine) มากกว่าการเข้าสู่เว็บไซต์ด้วยการพิมพ์ URL โดยตรง จากการเสิร์ชคำหลักจนคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ที่ต้องการสำเร็จ เพราะอย่างนั้นการมีชื่อรวมทั้งที่อยู่ของเว็บไซต์แสดงให้เห็นชัดเจนบนหน้าเว็บเพจ จะทำให้ง่ายต่อผู้ใช้งาน

  1. หลีกเลี่ยงการออกแบบหน้าเว็บเพจที่มีความยาวมากๆ

การที่เว็บเพจมีเนื้อหาที่ยาวมากเกินไป จะทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้งานส่วนมากจะไม่สนใจดูเนื้อหาที่อยู่ทางด้านล่าง ดังนั้นกรณีที่คุณต้องการใส่ข้อมูลสำคัญๆในเว็บเพจเพื่อนำเสนอ ก็ควรที่จะจัดแสดงให้อยู่แต่ด้านบนสุดของแต่ละหน้าจะได้ประโยชน์มากกว่า

  1. ระบบเนเกวิชั่นขาดประสิทธิภาพ

ทั้งในส่วนของแผงผังเว็บไซต์, ปุ่มควบคุมเส้นทาง, เครื่องมือสืบค้น การเชื่อมโยงบนเว็บไซต์ เพราะหากว่าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป ก็จะมีผลกระทบต่อผู้ใช้งานทำให้รู้สึกสับสน และไม่ได้ข้อมูลตามที่ต้องการอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.am2bmarketing.co.th