Skip to content

จัดรูปแบบหน้าเว็บไซต์ยังไง ให้โดนใจคนเล่น

home-page-design2

คำถามสำคัญประการหนึ่งของคนทำเว็บไซต์ หรือ เจ้าหน้าที่คอยอัพเดตเว็บไซต์ ต้องคิดกันอยู่เสมอนั่นคือ เราจะจัดรูปแบบหน้าเว็บไซต์ยังไงดีจะให้โดนใจคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ติดใจ แล้วเข้ามาใช้บริการอีก วันนี้เรามีเคล็ดลับ แนวคิดเกี่ยวกับการจัดเว็บไซต์มาแนะนำกัน เพื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อนๆได้ลองไปใช้กัน

จัดรูปแบบที่ตอบสนองทุกเครื่องมือ

สิ่งแรกที่เราต้องคิดถึงก่อนเลย นั่นคือหน้าเว็บไซต์ที่เราจะต้องทำนั้น จะต้องตอบสนองต่อเครื่องมือทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โน๊ตบุ๊ค โทรศัพท์สมาร์ทโฟน แท็บแล็ต หรือ แม้แต่โทรทัศน์ด้วย เนื่องจากเดี๋ยวนี้การเข้าถึงเว็บไซต์ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่คอมพิวเตอร์อีกแล้ว ยิ่งโทรศัพท์นี่ยิ่งแล้วใหญ่ ใครที่ออกแบบต้องคำนึงตรงนี้ด้วย ขนาดกูเกิ้ลยังต้องคิดเรื่องนี้ตอนที่เปลี่ยนแปลงโลโก้ กูเกิ้ลใหม่

การตกแต่งเว็บไซต์ เน้นหลัก น้อยแต่มาก

การตกแต่งเว็บไซต์สมัยนี้ การเล่นลูกเล่นเยอะแยะ ฟรุ้งฟริ้งเต็มไปหมดดูจะไม่ใช่เทรนด์แล้ว สิ่งสำคัญของการออกแบบเว็บไซต์น่าจะเป็นหลัก น้อยแต่มาก มากกว่า หลักนี้หมายถึง การใช้ภาพอธิบายน้อย แต่ให้ได้ใจความมาก ให้มีความน่าสนใจมากกว่า หากจะมีการใช้ตัวหนังสืออธิบาย ก็เป็นเพียงแค่คอลัมน์ประมาณ 2-3 บรรทัดเท่านั้น หากอยากอ่านเพิ่มเติมต้องกดเข้าไปอ่านอีกทีหนึ่ง

สิ่งสำคัญต้องอยู่ตรงกลาง

การตกแต่งเทคนิคต่อไป นั่นคือหากเราต้องการนำเสนอสิ่งใดเป็นพิเศษ หรือเป็นสิ่งที่สำคัญ เราต้องนำสิ่งนั้นไปอยู่ตรงกลาง อย่างแรกเป็นเพราะว่าการตั้งไว้ตรงกลางจะช่วยให้มองเห็นได้ง่ายเวลาเข้าเว็บไม่ว่าจะเป็นจากอุปกรณ์ชนิดไหนก็ตาม อีกเหตุผลหนึ่งการวางตรงกลางจะเร้าความสนใจได้ดีกว่าวางริมข้างใดข้างหนึ่ง ดังนั้นพื้นที่ตรงกลางจะต้องเป็นเรื่อง ภาพ หรือบทความอะไรก็ตามที่เราต้องการนำเสนอมากที่สุดในเวลานั้น

เมนูต้องชัดเจน อ่านง่าย

การออกแบบเว็บเรื่องของเมนูก็สำคัญ โดยทั่วไปแล้วเมนูเรามักจะวางไว้ทางซ้ายมือมากกว่าซึ่งก็ถูกต้องแล้ว หรือใครจะวางไว้ด้านบนสุดก็ได้เหมือนกัน แต่สิ่งสำคัญของการสร้างแทบเมนูนั่นคือ ตัวเมนูจะต้องอ่านง่าย ชัดเจน เรียงลำดับเป็นระเบียบ เพื่อให้คนเข้าเว็บสามารถอ่านและไล่สายตามองหาหัวข้อที่ถนัดได้ หากหาไม่เจอก็อาจจะกดปิดเว็บได้ในเวลาไม่นาน แต่ถ้าหาเจอง่าย อ่านง่ายกดแล้วไปตามที่บอก รับรองว่าเว็บจะน่าสนใจอีกเยอะ

สัญลักษณ์ของเว็บไซต์ต้องมี

เทคนิคการจัดรูปแบบที่สำคัญของเว็บไซต์นั่นคือเรื่อง สัญลักษณ์ ชื่อเว็บไซต์ ต้องมีและชัดเจน สัญลักษณ์จะช่วยให้เว็บเป็นที่จดจำได้มากขึ้น สัญลักษณ์ถ้าอยากให้จำได้ง่ายควรวางไว้ข้างบนสุด หรือ ด้านซ้ายบน เพื่อให้เตะตา จำได้ง่ายว่าอยู่เว็บไหน เว็บชื่ออะไร เป็นต้น ใครที่กำลังจะปรับปรุง พัฒนาเว็บอยู่ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันได้